Bắc Bộ, Trung Bộ đón đợt nắng mới, có nơi gay gắt trên 38 độ C

(VTC News) – 

Trong 1-2 ngày tới, Bắc Bộ, Trung Bộ đón đợt nắng nóng mới với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi gay gắt trên 38 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn, ngày 17/4, Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây khu vực Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ. Từ 18-23/4, Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi gay gắt trên 38 độ.

Bắc Bộ, Trung Bộ đón đợt nắng mới, có nơi gay gắt trên 38 độ C - 1

Bắc Bộ, Trung Bộ sắp đón đợt nắng nóng mới. (Ảnh minh hoạ: Viên Minh)

Đông Bắc Bộ từ 19-23/4 nắng nóng cục bộ. Tại Hà Nội, trong khoảng thời gian này, nhiệt độ tăng mạnh, thời tiết nắng nóng, cao nhất có ngày lên tới 36 độ C.

Kết thúc đợt nắng nóng, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế chuyển mưa rào và dông rải rác trong các ngày từ 24-26/4. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo cơ quan khí tượng, hiện tượng Enso tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính từ nay đến khoảng tháng 6/2023 với xác suất 80-90%, sau đó nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục có xu hướng tăng dần và nghiêng về pha El Nino. Bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 5.

Nắng nóng có thể gia tăng hơn từ khoảng tháng 5-7/2023, tập trung nhiều tại Bắc Bộ và Trung Bộ, số ngày nắng nóng khả năng xuất hiện nhiều và gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022.

Trong 3 tháng này, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Trong đó, Tây Nguyên – Nam Bộ, nhiệt độ tháng 5 phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Mua hàng: 0941078910